banner1.jpg banner4.jpg banner5.jpg baner2.jpg banner3.jpg

Tin Inox Đoàn - Doanh nghiệp làm thép lãi lớn (9-3-2015)

Thứ Hai, 09/03/2015 10:16
(Tin Inox Đoàn) Các doanh nghiệp lớn trong ngành thép đều đạt kết quả sản xuất - kinh doanh tốt trong năm 2014 nhờ đầu tư bài bản và tái cơ cấu mạnh mẽ.

HPG: “kiếm” hơn 2.000 tỷ đồng từ luyện kim

(Tin Inox Đoàn) Tập đoàn Hòa Phát (HPG) vừa công bố kết quả sản xuất - kinh doanh năm 2014 với mức lợi nhuận sau thuế đạt 3.200 tỷ đồng, tăng tới 1.000 tỷ đồng so với kế hoạch đưa ra đầu năm 2014.
(Tin Inox Đoàn) Đóng góp chính cho hoạt động kinh doanh của Hòa Phát vẫn là mảng luyện kim, chiếm gần 80% (gồm thép xây dựng, ống thép, than coke và khoáng sản). Các hoạt động khác của HPG, như nội thất, điện lạnh cũng tăng trưởng đều đặn và ổn định. Như vậy, nếu loại trừ khoản lợi nhuận đột biến do Dự án căn hộ Mandarin là khoảng 700 tỷ đồng, thì mảng luyện kim của HPG đem lại lợi nhuận trên 2.000 tỷ đồng.
(Tin Inox Đoàn) Ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc HPG cho hay, đạt được kết quả trên là bởi HPG đã sử dụng chiến thuật “tạm thời hạn chế tự khai thác, tận dụng nguồn quặng nhập giá rẻ và quặng mua trong nước trước cơ hội giá quặng thế giới giảm sâu trong năm 2014 và dự kiến còn tiếp tục giảm”.
(Tin Inox Đoàn) Hiện HPG tự khai thác chiếm 30 - 40% lượng quặng cung cấp cho khu liên hợp gang thép. Với thực tế giá quặng thế giới được dự báo sẽ tiếp tục giảm, thời gian tới, Hòa Phát sẽ tăng cường nhập khẩu quặng, chủ yếu từ thị trường Brazil, Australia. Còn trong trường hợp giá quặng tăng cao, Hòa Phát sẽ chủ động nâng sản lượng khai thác từ các mỏ của mình.
“Áp lực cạnh tranh trong ngành thép ngày càng tăng cao, nhưng với công nghệ, khả năng quản trị, vận hành, cùng chuỗi giá trị đã xây dựng, Hòa Phát tự tin sẽ cạnh tranh tốt, tìm được thị trường và giải pháp cho chính mình”, ông Dương cho biết.
Đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2015 ở mức 2.200 - 2.600 tỷ đồng, giảm mạnh so với năm 2014, theo đại diện của HPG, việc giảm chỉ tiêu là do lợi nhuận từ mảng bất động sản dự kiến chỉ đóng góp 100 tỷ đồng trong năm nay.
(Tin Inox Đoàn) Với lĩnh vực thép, năm 2014, HPG đã đạt mốc kỷ lục tiêu thụ trên 1 triệu tấn thép xây dựng, nên kế hoạch của năm 2015 là tăng trưởng thêm 20%.
Trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư ngày 20/1, ông Trần Tuấn Dương cũng cho biết, HPG đang tập trung nguồn lực đưa lò cao số 3 vào sản xuất trong đầu quý I/2016. Khi hoàn thành giai đoạn III của Khu liên hợp vào năm 2016, HPG sẽ đạt công suất 2 triệu tấn thép/năm, củng cố thêm vị thế nhà sản xuất thép xây dựng hàng đầu Việt Nam.

(Tin Inox Đoàn) VNSteel: thoát lỗ triền miên

(Tin Inox Đoàn) Năm 2014 đánh dấu những biến chuyển mới tại Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel). Sau khi thay Tổng giám đốc vào tháng 4/2014 và tái cơ cấu mạnh mẽ, đà lỗ liên tiếp trong hai năm 2012 - 2013 (lỗ cộng dồn hơn 800 tỷ đồng) đã được chặn đứng.
(Tin Inox Đoàn) Một chương trình tái cơ cấu mạnh mẽ đã được VNSteel thực hiện thông qua việc cắt bỏ hệ thống cồng kềnh, giải quyết chồng chéo trong kinh doanh, minh bạch chính sách bán hàng, giảm chi phí và cải thiện hiệu quả sản xuất - kinh doanh. Việc giao quyền tự chủ cho Công ty Thép miền Nam, Công ty Thép tấm lá Phú Mỹ cũng đã nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị với hoạt động sản xuất - kinh doanh. Ngay bản thân VNSteel cũng đã sắp xếp lại các phòng, ban của công ty mẹ, bước đầu thể hiện sự tinh gọn, linh hoạt hơn trước, giảm đáng kể chi phí quản lý doanh nghiệp.
(Tin Inox Đoàn) Năm 2014, toàn VNSteel đạt doanh thu 11.556 tỷ đồng, bằng 91% kế hoạch đặt ra và tương đương năm 2013. Tuy nhiên, lợi nhuận đạt hơn 70 tỷ đồng, cao hơn gấp đôi so với kế hoạch đề ra đầu năm, đồng thời chặn đứng được đà thua lỗ.
Tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco), một thành viên mà VNSteel nắm 65% vốn điều lệ, Tổng giám đốc Trần Văn Khâm cho hay, do lao động đông, chi phí tiền lương lớn, máy móc, thiết bị hạn chế, nên Công ty gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi thực hiện khoán toàn diện tới các đơn vị trong quý II và III/2014, tình hình kinh doanh đã đi vào nề nếp từ quý IV/2014. Chi phí bình quân trong 6 tháng cuối năm 2014 đã giảm được 1 triệu đồng/tấn. Lợi nhuận của Tisco đạt 89 tỷ đồng trong năm 2014.
Bước sang năm 2015, Tisco đã đề ra nhiều giải pháp, như tiếp tục chỉ đạo khoán toàn diện, quản lý sản phẩm đầu vào, tồn kho và giảm giá thành sản phẩm thông qua việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để giảm tiêu hao dầu, giảm chi phí cán thép.
Tính chung, các công ty con của VNSteel đạt lợi nhuận 151 tỷ đồng trong năm 2014, trong khi năm 2013 lỗ 264 tỷ đồng. Trong khi đó, các công ty liên kết của VNSteel đạt lợi nhuận 696 tỷ đồng trong năm qua.
(Tin Inox Đoàn) Với đánh giá ngành thép năm 2015 dự kiến tăng trưởng 16 - 17%, riêng thép xây dựng tăng trên 10%, nhưng do bảo hộ bằng thuế quan giảm đi, nhập khẩu thép cũng được dự báo tăng mạnh, để có thể duy trì kết quả kinh doanh tốt, các doanh nghiệp phải tiếp tục có những giải pháp cụ thể và hữu hiệu.
Nguồn tin: Baodautu Sưu tầm: Inox Đoàn