banner1.jpg banner4.jpg banner5.jpg baner2.jpg banner3.jpg

Tin Inox Đoàn - Sẽ kiểm tra gắt gao thép không gỉ cán nguội nhập khẩu (5/5/2015)

Thứ Ba, 05/05/2015 10:33

Tin Inox Đoàn - Thép không gỉ cán nguội nhập khẩu vào Việt Nam từ ngày 24-4 sẽ bị kiểm tra gắt gao hồ sơ hải quan, sau khi mặt hàng này vừa được đưa vào danh mục hàng hóa rủi ro về xuất xứ trong xuất nhập khẩu.

Tin Inox Đoàn - Cụ thể, theo quyết định 817/QĐ-TCHQ về ban hành danh mục hàng hóa rủi ro về xuất xứ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu được Tổng cục Hải quan ban hành hôm 24-4, có hiệu lực từ ngày ký, thép không gỉ cán nguội (ở dạng cuộn hoặc tấm với độ dày nhỏ hơn hoặc bằng 3,5mm, được ủ hoặc được xử lý bằng phương pháp khác và ngâm hoặc được cạo gỉ để loại bỏ tạp chất dư thừa trên bề mặt của thép không gỉ) được đưa vào danh mục này.

Tin Inox Đoàn -Trong đó, rủi ro được đưa ra đối với mặt hàng này là né tránh thuế chống bán phá giá của Việt Nam bằng việc giả mạo, hợp thức hóa hồ sơ, khai báo sai xuất xứ so với thực tế là Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia và Malaysia.

Theo đó, mặt hàng trên khi nhập khẩu vào Việt Nam từ ngày 24-4 sẽ bị cơ quan hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ.

Tin Inox Đoàn -Theo thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), sau khi Bộ Công Thương ban hành Quyết định 7896/QĐ-BCT ngày 5-9-2014 về việc áp dụng biện pháp chống bán phá (CBPG) đối với mặt hàng thép không gỉ từ bốn quốc gia và vùng lãnh thổ trên, trên thị trường đã xuất hiện tượng các doanh nghiệp giả mạo, khai báo sai xuất xứ hàng hóa để lẩn tránh thuế chống bán phá giá theo quyết định này.

Ngoài mặt hàng thép không gỉ cán nguội, có ba mặt hàng khác cũng nằm trong danh mục hàng hóa rủi ro về xuất xứ trong xuất nhập khẩu. Đó là thép hợp kim có chứa nguyên tố Bo (rủi ro né tránh yêu cầu nộp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ngay tại thời điểm đăng ký tờ khai đối với thép hợp kim có chứa nguyên tố Bo), với hình thức kiểm soát là tiến hành kiểm tra thực tế.

Tin Inox Đoàn -Mặt hàng khác là điện thoại di động, nhãn hiệu Q-mobile, xuất xứ Trung Quốc, có rủi ro là giả mạo C/O form E. Theo đó cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra sau thông quan với mặt hàng này.

Tiếp đến là gạch lát nền đã nung (xuất xứ Trung Quốc), với rủi ro là giả mạo xuất xứ Việt Nam. Biện pháp quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan là kiểm tra thực tế.

Sưu tầm: Inox Đoàn