banner1.jpg banner4.jpg banner5.jpg baner2.jpg banner3.jpg

Tin Inox Đoàn - Vật liệu xây dựng chạy đua theo sự hồi phục của BĐS (13/4/2015)

Thứ Hai, 13/04/2015 22:11

Thị trường bất động sản (BĐS) đang hồi phục nhanh chóng. Theo đó giá các loại vật liệu xây dựng cơ bản như: xi măng, thép, gạch...đã rục rịch tăng giá theo.

Thị trường vật liệu xây dựng...khởi sắc

Tin Inox Đoàn - Theo Bộ Xây Dựng, trong quý I/2015 thị trường bất động sản hồi phục mạnh mẽ, giao dịch tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014. CBRE cũng cho biết các căn hộ hạng trung, cao cấp, nhà giá rẻ có sức tiêu thụ tốt, giao dịch căn hộ tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Các phân khúc cao cấp như biệt thự, nhà liền kề có nhiều chuyển biến.

Trên cơ sở thị trường bất động sản hồi phục, doanh nghiệp xây dựng hồi sinh sản xuất, thị trường vật liệu xây dựng có nhiều khởi sắc và tăng giá nhẹ.

Tin Inox Đoàn - Tại Hà Nội, theo khảo sát của PV tại các tuyến phố bán vật liệu xây dựng: Thanh Nhàn, Kim Giang,... đa phần các cửa hàng đều cho biết bắt đầu từ tháng 4/2015 lượng khách đổ về các cửa hàng xây dựng đông hơn do vào mùa xây dựng. Theo đó, vì là mùa xây dựng nên chủng loại các các mặt hàng cũng đa dạng, giá cả nhích lên nhưng không đáng kể.

Cụ thể, tại một đại lý xi măng tại phố Đê La Thành (Q. Đống Đa, Hà Nội) cho biết giá xi măng tăng trung bình từ 1.000-1.500 đồng/bao. Cụ thể, giá xi măng dao động theo thương hiệu và khoảng cách vận chuyển. Nếu khoảng cách vận chuyển xa thì giá sẽ đội lên.

Tin Inox Đoàn - Theo đó, xi măng Hoàng Thạch có giá 1.480.000 đồng/tấn, giá bán lẻ khoảng gần 80.000 đ/ bao. Giá xi măng CHINFON là 1.400.000 đ/ tấn, xi măng Bút Sơn 1.540.000 đồng/tấn.

Về mặt hàng thép, giá thép xây dựng tăng nhẹ từ 40.000-60.000 đồng/tấn. Theo khảo sát, giá thép cuộn các thương hiệu dao động từ 14,3-14,5 triệu đồng/tấn. Các loại thép cây, Hòa Phát với thép cây D22 giá 480.000 đồng/cây, thép Việt Úc D22 giá 492.000 đồng/cây.

Tin Inox Đoàn - Theo một cửa hàng gạch men cao cấp ở phố Nguyễn Trãi (Q. Hà Đông) giá các loại gạch men chỉ dao động nhẹ. Trung bình giá các loại gạch lát sàn chia làm 4 loại giá dao động từ 60.000-70.000 đồng/ gạch 40x40. Giá gạch chỉ bán buôn tăng lên 1.500 đồng/viên, bán lẻ 1.600 đồng/viên; Giá gạch Block không nung loại rỗng lên 2.500 đồng/viên.

Tin Inox Đoàn - Nhiều nguyên nhân vật liệu xây dựng khởi sắc

Tin Inox Đoàn - Sau thời gian dài "ngủ yên" trong cơn khủng hoảng của bất động sản, thị trường vật liệu xây dựng đã tái khởi động với nhiều khởi sắc. Theo phân tích, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thị trường vật liệu xây dựng khởi sắc và giá tăng nhẹ.

Thứ nhất, trong tháng 3/2015 liên tục các mặt hàng điện và xăng cùng tăng giá. Theo đó, điện tăng giá trung bình là 7,5% từ ngày 16/3, xăng tăng 1.600 đồng/lít từ ngày 11/3. Chính hai yếu tố chính này đã quyết định đến việc tăng giá của các mặt hàng vật liệu xây dựng.

Tin Inox Đoàn - Về việc xăng điện cùng nhau tăng giá khiến chi phí sản xuất tăng, Bộ Công Thương cho biết, đây cũng là phương án tăng thấp và ít tác động đến kinh tế - xã hội; dự tính chỉ làm tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2015 khoảng 0,18% - 0,23%.

"Đối với một số ngành sản xuất có mức tiêu thụ điện cao như thép, xi măng, ước tính tỷ lệ tăng giá thành khoảng 0,07% - 0,66%", Bộ Công Thương khẳng định.

Tin Inox Đoàn - Chính vì vậy, chi phí đầu vào sản xuất các loại vật liệu xây dựng cũng tăng theo. Ông Hồ Xuân Năng, TGĐ Cty CP gạch Vicostone cho biết trong 3 tháng đầu năm nay chi phí đầu vào tăng cao do giá dầu thế giới tăng cộng với việc tăng giá điện. Từ đó, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất công ty, lợi nhuận chắc chắn bị ảnh hưởng ít nhiều.

Thứ hai, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam, ông Nguyễn Quang Cung cho biết việc xi măng tăng giá chủ yếu là do các chi phí sản xuất đầu vào tăng lên, cụ thể xăng và điện.

Ngoài ra ông Cung cho hay, bất động sản hồi phục cũng là một nguyên nhân khiến ngành xi măng khởi sắc trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, việc bất động sản hồi phục theo ông Cung sẽ tác động mạnh trong thời gian tới, riêng trong giai đoạn hiện tại sự khởi sắc của ngành xi măng chủ yếu là do vào mùa xây dựng, nhu cầu tăng cao hơn.

Sưu tầm: Inox Đoàn